8 nguyên nhân gây đau dạ dày nghiêm trọng

#1
Đau dạ dày là căn bệnh phổ biến và ẩn chứa nhiều nguy hiểm nếu như không được phát hiện kịp thời. Chính vì thế mà để phòng tránh thì người bệnh cần nắm rõ được nguyên nhân gây bệnh. Vậy đâu là nguyên nhân đau dạ dày bạn cần nắm rõ.

Cơ thể thiếu gluten

Tình trạng nghiêm trọng nhất khi cơ thể không dung nạp gluten (một loại protein có nhiều trong lúa mì) là bị rối loạn tự miễn dịch. Chất này ảnh hưởng đến ruột non và khiến cho ruột non không hoạt động bình thường. Và không hấp thụ được các chất dinh dưỡng. Bệnh nhân sẽ cảm thấy bị đầy hơi, đau nhẹ đến đau nặng và vô cùng mệt mỏi.

Khi ruột non không còn khả năng để hấp thụ dinh dưỡng thì dẫn đến việc bệnh nhân sẽ bị tiêu chảy mạn tính, giảm cân và bị suy dinh dưỡng.

Bị nhiễm ký sinh trùng


Ký sinh trùng Giardia, Cryptosporidium có trong hồ bơi hoặc nước uống ô nhiễm, ổ dịch bệnh, và rượu táo chưa qua tiệt trùng cũng chính llà những thủ phạm gây bệnh đau dạ dày.

Những ký sinh trùng này có kích thước cực nhỏ, gây nên chuột rút, tiêu chảy và cảm giác buồn nôn, kéo dài khoảng 2 - 10 ngày nếu nhiễm Cryptosporidium, và 1 - 3 tuần nếu do ký sinh Giardia.

Người bệnh bị viêm ruột

Viêm ruột chính là bị viêm ở bên trong của ruột non hoặc ruột già, gây sẹo và tắc ruột, đau bụng, chảy máu trực tràng. Triệu chứng bệnh có thể bùng phát hoặc cũng có thể giảm dần theo chu kỳ.

Bệnh nhân cần được theo dõi chặt chẽ nhằm đề phòng dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng chẳng hạn như ung thư.

Hội chứng bị kích ứng ruột


Khi bị kích ứng ruột sẽ gây nên đau bụng mạn tính. Làm thay đổi hoạt động của ruột nhưng không gây viêm, chảy máu trực tràng hay phát triển thành ung thư. Bệnh phổ biến ở phụ nữ hơn là đàn ông. Người bệnh có thể sử dụng thuốc giảm đau để nhằm làm giảm bớt các triệu chứng của bệnh.

Khi cơ thể gặp các vấn đề về tuyến giáp

Tuy tuyến giáp nằm ở vị trí cổ nhưng nó vẫn có ảnh hưởng đến phần dưới của cơ thể. Trong cơ thể, tuyến giáp sẽ chịu trách nhiệm điều chỉnh các chức năng và đường tiêu hóa. Nếu khi tuyến giáp sản xuất nhiều hormone sẽ gây nên hội chứng tăng cường tuyến giáp. Khiến tăng hoạt động của đường tiêu hóa, dẫn đến bệnh tiêu chảy và chuột rút vùng bụng.

Ngược lại nếu hội chứng suy giảm tuyến giáp, tuyến giáp sản xuất ít hormone, làm chậm quá trình hoạt động của đường tiêu hóa khiến người bệnh sẽ bị đầy hơi và táo bón.

Căng thẳng - stress

Khi bị căng thẳng, stress trong thời gian dài sẽ dẫn đến đau đầu, bị tăng huyết áp, cảm thấy mất ngủ và có liên quan đến các vấn đề về dạ dày. Tình trạng căng thẳng, stress mà kéo dài sẽ liên quan đến đường tiêu hóa như là ăn không ngon, giảm cân. Việc thường xuyên bị đau bụng cũng khiến tâm trạng trở nên căng thẳng và lo lắng.

Tác dụng phụ của một số loại thuốc

Bất cứ một loại thuốc tây nào đều có thể gây nên các tác dụng phụ, trong đó bao gồm đau bụng. Nhóm thuốc kháng viêm không chứa steroids cũng sẽ gây viêm thành dạ dày, dẫn đến u loét dạ dày.

Ung thư

Khi bạn bị ung thư ở bất kỳ bộ phận nào chẳng hạn như gan, tuyến tụy hoặc túi mật, buồng chứng,... đều có thể gây đau dạ dày, nhưng thường là ở giai đoạn muộn.

Trên đây là 8 nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày. Để phòng ngừa bệnh hiệu quả, bạn cần có kế hoạch ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, khoa học. Nếu có bất kì biểu hiện gì của bệnh, bạn cần đến gặp bác sĩ để có phương pháp điều trị kịp thời.
 
Top