Các bệnh liên quan đến dạ dày

giangvu

New member
#1
Đau dạ dày là căn bệnh gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu người bệnh chủ quan và không kịp thời chữa trị. Vậy tìm hiểu các bệnh dạ dày thường gặp hãy đọc qua bài viết sau để biết rõ thông tin.1.Bệnh viêm loét dạ dày
Đây là căn bệnh gây ra những tổn thương từ đơn giản đến nghiêm trọng đối với niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng (phần đầu của ruột non).. Những tác động không tích cực này xảy ra khi lớp niêm mạc dạ dày hay tá tràng bị tổn thương do bị bào mòn từ đó mà các lớp dưới thành dạ dày hay thành ruột sẽ bị lộ ra. Ở những vị trí viêm loét khác nhau mà bệnh sẽ được chẩn đoán và xác định với nhiều tên gọi khác như viêm dạ dày, loét hang vị, loét tiền môn vị, viêm loét tá tràng, viêm tâm vị,...

2.Bệnh trào ngược dạ dày
Theo thống kê của Bộ y tế Việt Nam, tính cho đến thời điểm này thì có khoảng 14 triệu người đang có triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản đã được thăm khám. Căn bệnh này khá phổ biến và đặc biệt là ở những vùng nông thôn khi điều kiện sống và sinh hoạt chưa được khoa học và chất lượng đời sống chưa cao. Thực chất trào ngược dạ dày thực quản chính là hiện tượng dạ dày bị đẩy ngược các thức ăn, nhũ chấp, dịch vị từ đó gây ra những hiện tượng khó chịu. Khi gặp phải những triệu chứng trào ngược dạ dày, người bệnh thường xuyên có biểu hiện tức ngực, buồn nôn, ợ chua và làm nóng rát thực quản.

3.Chảy máu dạ dày
Chảy máu dạ dày được xem là biến chứng vô cùng nghiêm trọng của bệnh dạ dày, nếu không can thiệp sớm sẽ dẫn đến những hậu quả không lường trước được. Dạ dày ứ huyết khiến người bệnh nôn ra máu hoặc đi ngoài ra máu. Bệnh lý xảy ra bên trong dạ dày nên việc cầm máu là rất khó khăn, và là hệ quả của chứng viêm loét dạ dày cấp tính, viêm loét dạ dày mãn tính. Tỉ lệ nam giới bị xuất huyết dạ dày cao hơn ở nữ giới là do nam giới thường uống rượu bia nhiều hơn. Đối với trẻ em hoặc trẻ sơ sinh, trẻ bị xuất huyết dạ dày thường do vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể gây ra.

4.Nhiễm vi khuẩn HP
Thông thường, để phát hiện được vi khuẩn Hp trong dạ dày các bệnh nhân thường được chỉ định xét nghiệm. HP là nguyên nhân gây viêm loét dạ dày và là một trong những yếu tố nguy cơ gây ung thư dạ dày. Vi khuẩn HP gây tổn thương dạ dày trong nhiều năm dài. Người bệnh có thể mất tới 30 năm kể từ khi nhiễm vi khuẩn cho tới khi phát hiện bệnh thông qua biểu hiện của các triệu chứng. Nó gây ra nhiều tổn thương và biến chứng nghiêm trọng như loét, xuất huyết, thủng và thậm chí là ung thư dạ dày. Ai cũng đều có thể bị nhiễm vi khuẩn HP, do đó nên chú ý đễn những thay đổi nhỏ từ dạ dày để có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời.
Hi vọng qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn tổng quan và cụ thể nhất về các bệnh liên quan đến dạ dày để có cách phòng bệnh hiệu quả nhất. Hãy bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình ngay hôm nay.
 
Top