Các loại hoa Atisô có giúp ngăn ngừa ung thư hay không?

vananhk09

Member
Xác minh
#1
Atisô có giúp phòng ngừa ung thư?
Atisô là một trong những thực phẩm phổ biến của người Việt Nam. Atisô có tên khoa học Cynara scolymus, là loại cây lá gai lâu năm có nguồn gốc từ miền nam Châu Âu (quanh Địa Trung Hải) đã được người Hy Lạp và La Mã cổ đại trồng để lấy hoa làm thực phẩm. Atisô du nhập vào Việt Nam đầu thế kỉ 20, được trồng ở Sa Pa, Tam Đảo, được trồng nhiều nhất ở Đà Lạt. Lá, thân, rễ của cây Atisô có chứa một lượng lớn các chất được dùng làm thuốc có tác dụng giảm lượng Cholesterol, giảm hội chứng ruột kích thích trong điều trị bệnh thận, thiếu máu, giữ nước (phù), viêm khớp, nhiễm trùng bang quang, gan và các vấn đề khác.
Các thành phần trong Atisô
– Các vitamin như: vitamin C, B1, B2, B6, B12, E, K, Choline… trong đó vitamin K giúp cải thiện các vấn đề về xương và thúc đẩy quá trình hình thành xương. Vitamin c có trong Atisô là một chất chống oxy hóa, giúp bạn có một làn da khỏe mạnh. Vitamin C còn giúp cho cơ thể chống lại các phản ứng viêm và hỗ trợ ngăn ngừa nhiễm trùng.

– Axit folic: Atisô có chứa nhiều axit folic cần thiêt cho sự phát triển và phân chia tế bào của người và sự hình thành tế bào máu, đồng thời axit folic còn có lợi cho sự tổng hợp DNA trong khi mang thai và điều trị các vấn đề về ống thần kinh.

– Lactone và Cynarin: giúp làm giảm sự tổng hợp cholesterol.

– Chất chống oxy hóa và sự hình thành gốc tự do: Atisô là nguồn cung cấp các chất hóa học tự nhiên có nguồn gốc từ thực vật có khả năng chống oxy hóa. Các chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng giúp ngăn ngừa sự hình thành gốc tự do đối phó với các stress oxy hóa được tạo ra bởi các gốc tựi do trong cơ thể. Gốc tự do là nguồn gốc của sự lão hóa và ung thư. Atisô giúp làm chậm quá trình lão hóa và ngăn chặn các phản ứng có khả năng gây ung thư hình thành trong cơ thể.

Atisô là thực phẩm an toàn, tuy nhiên sử dụng quá nhiều Atisô có thể dẫn đến khó chịu ở bụng và chuột rút. Các tác dụng phụ có thể xuất hiện khi sử dụng Atisô như:

– Đầy hơi, khó chịu ở bụng, tiêu chảy và dị ứng (hiếm gặp). Những người dị ứng với thực vật như Cúc vạn thọ và một số thảo dược khác tương tự hoặc bị sỏi túi mật thì không nên sử dụng Atisô và các sản phẩm làm từ Atisô

– Không có nhiều thông tin liên quan đến Atisô khi dùng cho phụ nữ mang thai và trong thời gian cho con bú, vì vậy đối tượng này cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.

Atisô có nhiều hợp chất có tác dụng lên nhiều bệnh khác nhau, trong đó có ung thư thông qua các chất chống oxy hóa và sự hình thành các gốc tự do.
 
Top