Cấu trúc cơ bản của ngồi nhà

trần tú

Administrator
Xác minh
#1
Nhà được xây dựng chủ yếu từ những cột gỗ dựng lên trên một nền đất, đá cứng rắn và bằng phẳng. Khung nhà được đỡ bởi các cột trụ, dầm ngang và các thanh giằng chéo (được sử dụng từ khi Nhật Bản tiếp xúc với các công nghệ xây dựng từ nước ngoài).
Mái nhà truyền thống của Nhật Bản lớn và có mái hiên sâu để tránh ánh nắng mặt trời mùa hè và không bị hắt nước mưa vào nhà khi trời mưa, đặc điểm chung là tất cả mái nhà đều dốc để nước mưa có thể chảy xuống chứ k đọng lại trên mái.

Để tránh hơi ẩm từ dưới mặt đất thì sàn nhà được nâng cao cách mặt đất cỡ vài chục cm và được đặt trên mặt dầm đỡ bằng gỗ. Ở những phòng dùng để sinh hoạt và nghỉ ngơi thì được trải chiếu tatami được làm từ cói, khu vực bếp và hành lang lát sàn gỗ.
Tường của các ngôi nhà trước đây thường được làm từ tren đan và trát bùn trộn với đất sét lên trên cả hai mặt. Ngày nay thì gỗ dán là vật liệu được sử dụng thường xuyên nhất. Cột nhà trước khia thường dựng lộ ra ngoài những bức tường nhưng ngày nay đã được đặt vào bên trong để giảm thiểu hỏa hoạn. Mái nhà trước kia được lợp từ rơm hoặc ngói nhưng ngày nay sử dụng hầu hết là ngói Kawara.
 
Top