Chữa đau dạ dày cấp tốc chỉ với 12 cách đơn giản tại nhà

#1
Đau dạ dày ngày một gia tăng và do nhiều nguyên nhân nhưng căn nguyên chủ yếu được xác định là do vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori), được coi là nguyên nhân chủ yếu gây ra các bệnh tiêu hóa về dạ dày nói chung và đau dạ dày nói riêng. Theo thống kê cho thấy, trong số các bệnh nhân bị loét dạ dày, có đến 80% là do vi khuẩn Helicobacter pylori và có khoảng 25% người đã bị nhiễm Hp nhưng chưa bị loét dạ dày.

Cho đến khi người bệnh hút thuốc lá, uống cafe nhiều thì vi khuẩn Hp có thể tăng độc tính và gây viêm loét dạ dày. Bên cạnh đó, việc dùng các thuốc kháng viêm, giảm đau thường xuyên là điều kiện tốt cho viêm loét dạ dày trở nên trầm trọng hơn. Tất cả thuốc này đều làm giảm chất bảo vệ dạ dày là prostagladine.

Ngoài ra, chế độ ăn uống, căng thẳng kéo dài, chế độ sinh hoạt bất hợp lý,… cũng tác động không nhỏ đến sự hình thành bệnh đau dạ dày và các chứng bệnh liên quan tới dạ dày như viêm dạ dày mãn tính, loét dạ dày.

Cũng theo Bs Hưng, để điều trị bệnh đau dạ dày có nhiều cách nhưng điều quan trọng là cần xác định chính xác căn nguyên gây bệnh để loại bỏ. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần chú ý đến việc điều chỉnh thói quen ăn uống và sinh hoạt hàng ngày phải khoa học, vừa hỗ trợ điều trị lại phòng bệnh tái phát.

Cách chữa đau dạ dày tại nhà

Bên cạnh đó, nếu mắc phải bệnh đau dạ dày, bạn cũng nên “bỏ túi” một số mẹo chữa đau dạ dày tại nhà sau đây.

Bột nghệ (nghệ đen hoặc nghệ vàng) và mật ong

Nghệ vàng và nghệ đen đều có tác dụng chống loét dạ dày, giảm tiết dịch vị và tinh dầu nghệ có tính kiềm nên sẽ làm giảm độ axit của dịch vị. Nghệ vàng còn có tác dụng chống viêm và làm lành vết loét nên dân gian hay dùng chung với mật ong để chữa loét dạ dày do thừa dịch vị. Mật ong cũng có tác dụng làm êm dịu tránh kích ứng ở dạ dày. Bạn có thể xem chi tiết phương pháp này qua bài viết “Mật ong Nano curcumin giúp hỗ trợ điều trị đau dạ dày hiệu quả“.

Gừng
Gừng không chỉ là một loại gia vị quen thuộc trong chế biến thức ăn hàng ngày mà quan trọng hơn nó còn có tác dụng chữa bệnh hiệu quả. Đối với bệnh dạ dày, gừng là một vị thuốc quan trọng, rất tốt trong việc giảm đau và chống viêm. Tác dụng chống oxy hóa của gừng giúp bảo vệ và phục hồi chức năng dạ dày. Người bệnh có thể sử dụng gừng như một vị thuốc trong quá trình điều trị.

Người bị đau dạ dày có thể thêm một vài lát gừng thái nhỏ vào tách trà buổi sáng hoặc buổi tối, đặc biệt là trà xanh sẽ hạn chế được cơn đau dạ dày trong vòng 2-3 ngày.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm một thìa nước cốt gừng tươi, một thìa nước chanh và một thìa mật ong vào cốc nước lọc sau đó khuấy đều, uống đều đặn vào buổi sáng hàng ngày.

Cam thảo
Cam thảo kích thích sự phòng thủ của cơ thể để ngăn chặn sự hình thành các vết loét. Đặc biệt, trong việc điều trị viêm loét dạ dày, nhiều thầy thuốc còn tín nhiệm cam thảo hơn hẳn các loại thuốc kháng axit khác.

Dùng cam thảo 2 phần, hòa với 1 phần nước cất, mỗi ngày uống 3 lần và mỗi lần uống 1 thìa cafe. Lưu ý uống khoảng 20-30 phút trước bữa ăn để việc điều trị hiệu quả hơn vì thời điểm đó, cam thảo sẽ hoạt động như một lớp màng trong dạ dày, từ đó giúp bảo vệ dạ dày. Tuy nhiên, không uống liên tục quá 3 tuần lễ.
Lá mơ lông
Thêm một mẹo giảm đau dạ dày đơn giản nên áp dụng đó là dùng lá mơ. Để trị đau dạ dày bằng lá mơ hiệu quả cần dùng từ 20–30 gram lá mơ lông rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt uống một lần trong ngày. Người bệnh cần kiên trì sử dụng.

Chuối hột
Không nhiều người biết công dụng của chuối hột là chữa đau dạ dày hiệu quả, an toàn mà không có tác dụng phụ. Rất đơn giản, chỉ cần lấy quả chuối hột già, xắt mỏng, phơi khô trong bóng râm rồi nghiền nhỏ thành bột và bảo quản trong lọ kín dùng dần. Mỗi lần dùng, lấy 2 thìa bột chuối hột pha với nước ấm và uống trước bữa ăn. Mỗi ngày cần uống 3 lần, liên tục trong 15 ngày sẽ thấy triệu chứng bệnh đau dạ dày thuyên giảm đáng kể. Những người bị viêm loét dạ dày cũng có thể dùng bài thuốc này.

Quả mơ
Nước cất hạt mơ có tác dụng chữa ho, khó thở, nôn mửa, đau dạ dày. Loại thuốc này có chứa một phần độc tố nên mỗi lần chỉ được dùng 0,5 đến 2 ml, mỗi ngày không uống quá 6 ml.

Bí đỏ
Quả bí đỏ sắc lấy nước uống cũng rất tốt trong việc điều trị bệnh đau dạ dày.

Cây nha đam

Nhựa của nha đam có tác dụng kích thích tiêu hóa, nhuận tràng, tẩy xổ, dùng chữa chứng táo bón và còn giúp ức chế men pepsin và acid hydrochloric không tiết ra nhiều, từ đó hạn chế nguyên nhân gây viêm loét dạ dày. Mỗi
ngày dùng khoảng 10g lá tươi, gọt vỏ, lấy lớp nhựa trong đun sôi trong nước rồi uống.

Nước ép bạc hà

Lá bạc hà có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và cũng thường được sử dụng để chữa trị chứng đau và co thắt dạ dày. Nhai một hoặc hai lá bạc hà tươi 2-3 lần trong vài ngày sẽ dịu bớt cơn đau dạ dày của bạn. Hoặc cho một vài nhánh bạc hà vào một cốc trà nóng, uống 2-3 lần trong ngày. Trà bạc hà sẽ giúp bạn dứt hẳn những cơn đau dạ dày.

Khoai tây

Khoai tây gọt bỏ vỏ, nghiền nát, lọc lấy nước, đun sôi để uống ngày 3 lần, mỗi lần 1 thìa to, liên tục trong 2-3 tuần.

Củ cải và ngó sen tươi

Ít ai biết đến cách chữa đau dạ dày bằng củ cải và ngó sen tươi. Theo như kinh nghiệm, có thể dùng củ cải và ngó sen tươi lượng bằng nhau, rửa sạch, giã nát, lọc lấy nước uống ngày 2 lần và mỗi lần 50g vừa giúp giảm chứng đau dạ dày lại có tác dụng chữa xuất huyết dạ dày hữu hiệu.

Nước chanh

Chanh là loại hoa quả rất dễ kiếm, một ít nước chanh sẽ giúp làm giảm những cơn đau dạ dày nhanh chóng. Cho 2-3 thìa đường nước chanh tươi vào nước ấm. Khuấy đều và uống 2-3 cốc nước chanh mỗi ngày để làm dịu hẳn cơn đau dạ dày.

Trên đây là một số phương pháp chữa đau dạ dày tại nhà hiệu quả mà thành phần dễ kiếm, sẽ phần nào giúp các bệnh nhân thuyên giảm những cơn đau dai dằng.
 
Top