Đăng ký kiểu dáng công nghiệp

#1
Đăng ký kiểu dáng công nghiệp là việc đăng ký bảo hộ thiết kế hình dáng bên ngoài của sản phẩm bao gồm hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này. Trước thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, thị trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt hơn, việc sở hữu độc quyền cho mình hình dáng của sản phẩm là vô cùng cần thiết. Vì ngay trong vẻ bề ngoài của hình dáng đã tạo được cho khách hàng nhận thấy được ấn tượng ban đầu về sản phẩm đã là một thành công.

1, Đăng ký kiểu dáng là gì?
Đăng ký kiểu dáng công nghiệp là việc chủ sở hữu đăng ký xác lập quyền giữa mình với kiểu dáng công nghiệp mà mình tạo ra với cơ quan nhà nước. Ở đây,cơ quan nhà nước là Cục Sở hữu trí tuệ.

Khi đã đăng ký bảo hộ thành công, chủ sở hữu có quyền ngăn không cho bên khác sử dụng kiểu dáng mà mình đã được bảo hộ. Nếu bên nào cố tình vi phạm, chủ sở hữu có quyền yêu cầu xử lý và bồi thường thiệt hại.

2, Điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp
Kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ nếu đáp ứng đủ các điều kiện như sau;

  • Có tính mới: ở đây tính mới được tính trên phạm vi toàn thế giới
  • Thể hiện được trình độ sáng tạo
  • Có khả năng áp dụng công nghiệp: Kiểu dáng công nghiệp được coi là có khả năng áp dụng công nghiệp nếu có thể dùng làm mẫu để chế tạo hàng loạt sản phẩm có hình dáng bên ngoài là kiểu dáng công nghiệp đó bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp.
3, Tài liệu cần thiết để đăng ký kiểu dáng công nghiệp
Khi đăng ký, chủ sở hữu cần chuẩn bị các tài liệu sau để nộp lên Cục Sở hữu trí tuệ:
  • Tờ khai đăng ký
  • Bản mô tả kiểu dáng công nghiệp
  • Bộ ảnh chụp, bản vẽ kiểu dáng công nghiệp
  • Phí và lệ phí
Ngoài ra, các tài liệu khác cần chuẩn bị nếu có bao gồm:
  • Giấy ủy quyền (nếu đơn đăng ký được nộp thông qua tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp);
  • Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu đơn đăng ký có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên).
4, Sử dụng dịch vụ đăng ký kiểu dáng công nghiệp thủ tục đơn giản, nhanh chóng và uy tín.
Sử dụng dịch vụ đăng ký của đơn vị đại diện sở hữu công nghiệp được Cục Sở hữu trí tuệ cấp phép hoạt động. Các đơn vị này có đầy đủ chức năng chuyên môn để tiến hành thủ tục đăng ký một cách nhanh chóng, hiệu quả uy tín nhất cho quý khách hàng.

Mọi công việc mà khách hàng cần thực hiện đó là cung cấp thông tin và ủy quyền cho đơn vị đại diện thực hiện công việc và trả một khoản phí thực hiện công việc.

Chính vì việc soạn thảo đơn cũng như viết bản mô tả kiểu dáng công nghiệp tương đối phức tạp, chủ sở hữu nên thông qua dịch vụ của các đại diện sở hữu công nghiệp - công ty TNHH tư vấn A&S Law để thực hiện thủ tục nhanh chóng nhất, uy tín nhất nhằm hạn chế tối đa công sức và chi phí bỏ ra trong quá trình đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp.
 
Top