Đau dạ dày bạn nên ăn gì?

#1
Đau dạ dày là bệnh liên quan tới đường tiêu hóa chính vì thế mà để có dạ dày tốt bạn nên có một chế độ ăn uống hợp lý cũng như một thói quen sinh hoạt điều độ. Vậy đau dạ dày bạn nên ăn gì và không nên ăn gì và đau dạ dày nên ăn gì vào buổi sáng, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Đau dạ dày nên ăn hoa quả gì và thực phẩm nào vào các bữa trong ngày

Ai cũng hiểu chế độ ăn tốt nhất cho cơ thể là tiêu thụ nhiều rau, hoa quả, hạn chế thịt đỏ, đồ chế biến sẵn. Thế nhưng, không phải loại trái cây và rau xanh nào cũng tốt cho người bị đau dạ dày. Vậy người đau dạ dày nên ăn gì và sử dụng loại trái cây nào?

● Hoa quả: người đau dạ dày nên bổ sung một số loại trái cây như như đu đủ chín, chuối chín, mít, ổi, bơ, lựu, việt quất, dưa hấu… Việc lựa chọn đúng loại trái cây không chỉ giảm áp lực cho dạ dày mà còn giúp tăng cường sức đề kháng, hạn chế khó tiêu, ngăn ngừa táo bón, thúc đẩy sản sinh acidic, xoa dịu cơn đau dạ dày hiệu quả

● Rau củ: rau xanh và các loại củ luôn là lựa chọn an toàn và nhẹ nhàng cho một “chiếc” dạ dày đã bị tổn thương. Hãy thường xuyên bổ sung các loại rau củ như bắp cải, rau muống, cà tím, cà rốt, rau chân vịt, rau cải, mồng tơi, rau dền, bí ngô, rau bí, khoai lang, khoai tây…

Ngoài ra thì những loại gia vị quen thuộc trong bếp như tỏi, gừng… cũng là đáp án tuyệt vời cho câu hỏi đau dạ dày nên ăn gì.

● Trứng và thịt: Trứng và thịt không chỉ cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao mà còn giúp trung hòa axit trong dạ dày rất tốt. Có điều, hai loại thực phẩm này phải được nấu chín, ưu tiên các món thiên về nấu, luộc, hầm nhừ… không nên chiên rán hoặc ướp gia vị nướng.

● Đồ uống: Khi bị đau dạ dày, cơ thể của bạn sẽ thường xuyên rơi vào trạng thái mất nước, bởi vậy hãy bổ sung ít nhất 1,5-2 lít nước/ngày. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể sử dụng các loại thức uống khác như sữa nước dừa, nước yến, nước mía, trà xanh… và sữa chua, yakult, sữa tươi, sữa ensure....

Lưu ý, người bệnh chỉ nên sử dụng sữa sau khi ăn, không uống khi bụng trống rỗng để tránh nguy cơ đau bụng, cồn cào trong ruột.

Đau dạ dày nên ăn gì vào buổi sáng?
Việc bỏ bữa ăn sáng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra chứng bệnh đau dạ dày. Nếu đã và đang bị bệnh đau dạ dày hành hạ, bạn sẽ hiểu bữa ăn sáng có tầm quan trọng như thế nào.

Thế nhưng, việc lựa chọn cho mình một món ăn buổi sáng nhanh gọn, an toàn và vẫn đầy đủ dinh dưỡng không phải điều đơn giản. Dưới đây là một số gợi ý giải đáp cho câu hỏi đau dạ dày nên ăn gì vào bữa sáng:

● Bánh mỳ: hàm lượng tinh bột và tính chất giòn xốp của bánh mỳ sẽ có tác dụng như một miếng bông gòn hút hết acid dịch vị dư thừa được dạ dày tiết ra vào ban đêm. Người bệnh đau dạ dày có thể bắt đầu ngày mới bằng một chiếc bánh mỳ trứng để cung cấp năng lượng cho cơ thể.

● Cháo: cũng như bánh mỳ, cháo giàu hàm lượng tinh bột, lại dễ tiêu hóa và không gây áp lực cho dạ dày. Ngoài cháo, người bệnh cũng có thể dùng dùng súp để tạo sự đa dạng cho bữa sáng.

● Cơm: một chén cơm nhỏ cho buổi sáng chính là gợi ý hoàn hảo cho cả ngày tràn đầy năng lượng. Bạn có thể ăn cơm với một quả trứng nhỏ hoặc thịt nạc để cung cấp protein, giúp hồi phục chức năng dạ dày.

Đau dạ dày không nên ăn gì?

Trả lời câu hỏi đau dạ dày nên ăn gì đã khó, việc tìm ra những thực phẩm không tốt cho dạ dày còn khó hơn. Bởi lẽ có rất nhiều thực phẩm bổ dưỡng, tưởng chừng rất tốt cho sức khỏe thì lại là khắc tinh của những người bị đau bao tử.

Để giải đáp câu hỏi đau dạ dày không nên ăn gì, người bệnh có thể tham khảo một số nhóm đồ ăn, thức uống dưới đây:

● Hoa quả không nên ăn: Ảnh hưởng của mỗi loại trái cây đối với dạ dày là khác nhau. Theo nghiên cứu, những loại quả có tính chất chua, có chứa acid citric như cam, quýt, bưởi, mơ, mận, khế, me… sẽ gây ra hiện tượng buồn nôn, cồn cào và đau buốt vùng bụng dưới. Ngoài ra, một số loại trái cây khác như nho, na, táo, chuối xanh… cũng nên hạn chế sử dụng.

● Hạn chế ăn rau sống: Thường thì hầu hết các loại rau xanh đều tốt cho dạ dày, tuy nhiên với điều kiện nấu chín. Các loại rau chuyên được sử dụng để ăn sống như rau mùi, húng chó, cà muối, dưa muối… có chứa nhiều chất xơ dạng không hòa tan, khi tiêu thụ sẽ kích thích niêm mạc dạ dày và “cọ xát” vào thành ruột.

● Món ăn sáng cần cắt giảm: Bún, phở, xôi, bánh chưng, mì tôm… là những món ăn quen thuộc vào buổi sáng của rất nhiều người. Rất tiếc, tính chất khó tiêu của những món ăn này chính là lý do “giúp” chúng nằm trong danh sách thực phẩm trả lời cho câu hỏi đau dạ dày không nên ăn gì.

● Đồ uống: Tất cả các loại đồ uống như bia rượu, bò húc và nước ép trái cây như nước dứa, nước cam, nước chanh… đều là những loại đồ uống người đau dạ dày cần tránh xa. Ngoài ra, sữa đậu nành cũng là loại đồ uống không tốt cho bao tử đã bị tổn thương.

Đau dạ dày do nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chủ yếu gây ra là do vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori). Điều trị tiêu diệt vi khuẩn HP là cách tốt nhất để làm dứt điểm nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày. Nên sử dụng PylopassTM (một chủng lợi khuẩn có thể nhận biết, gắn kết và loại trừ vi khuẩn HP ra khỏi cơ thể) kết hợp với phác đồ điều trị HP sẽ làm tăng khả năng tiêu diệt hiệu quả vi khuẩn này. Ngoài ra, bệnh nhân đau dạ dày có thể sử dụng các sản phẩm chứa curcuminoid – một chất có tác dụng làm giảm tình trạng viêm, loét dạ dày, đặc biệt trong trường hợp đau dạ dày do HP.

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ DeHP với thành phần chính là PylopassTM có khả năng nhận biết cấu trúc đặc hiệu trên màng tế bào vi khuẩn HP, từ đó gắn kết với HP thành một tập hợp và đào thải một cách tự nhiên qua đường tiêu hoá mà không làm ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột. Ngoài ra, DeHP còn bổ sung chiết xuất cam thảo và curcuminoid hiệp đồng tác dụng trong việc hỗ trợ giảm vi khuẩn HP và hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh dạ dày.

Bộ sản phẩm DeHP dạng viên và DeHP kids dạng cốm vị ngọt hương cam mang đến sự lựa chọn đa dạng cho người dùng, an toàn, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng.

DeHP Giảm khuẩn HP, Bảo vệ dạ dày.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Mọi thắc mặc vui lòng liên hệ 19006436 để được Dược sĩ tư vấn.

Số GPQC: 00657/2019/ATTP-XNQC

Thương nhân sản xuất và chịu trách nhiệm về sản phẩm: CÔNG TY CP DƯỢC PHẨM GIA NGUYỄN

Tiếp thị và phân phối: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM VIỆT ĐỨC
 
Top