khoai lang mọc mầm có ảnh hưởng gì đến sức khỏe khi ăn không

trần tú

Administrator
Xác minh
#1
Khoai lang sau khi mua về nếu để lâu sẽ rất dễ bị mọc mầm nhất là khi điều kiện bảo quản không tốt, môi trường ẩm ướt. Khoai lang mọc mầm không hề sinh ra chất độc do đó vẫn có thể dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau. Nếu thấy khoai có mầm, hãy dùng dao có đầu mũi nhọn khoét bỏ phần mầm và ngâm khoai trong nước muối rồi mới sử dụng. Thế nhưng lúc này hàm lượng dinh dưỡng trong khoai lang đã bị giảm đi rất nhiều, hương vị cũng không còn ngon như trước. Do vậy, bạn không nên sử dụng những củ khoai lang mọc mầm để nấu những món ăn đãi tiệc trong gia đình.



Mặc dù khoai lang mọc mầm không có độc, nhưng khoai lang mọc mầm rất dễ sinh ra nấm mốc. Khi bị các loại vi khuẩn nấm mốc tấn công, trên vỏ khoai lang sẽ xuất hiện những đốm nâu hoặc đen, có thể nhìn thấy ngay bằng mắt thường. Khoai lang nếu mắc bệnh đốm đen sẽ sả n sinh ra rất nhiều độc tố, đặc biệt làm ipomeamarone. Đây chính là một chất khiến khoai có vị đắng (dân gian thường gọi là khoai hà). Chất độc này ngay cả khi bạn chế biến thì hoạt tính sinh vật của nó cũng không bị phá hủy. Nếu ăn loại khoai lang này vào, chất độc sẽ gây nôn mửa, đau bụng dữ dội.
 
Top