Tìm hiểu các vật liệu cách điện phân cấp theo nhiệt độ

Ân Thiên

New member
#1
Khi nhiệt độ tăng quá 8-10oC, thì tuổi thọ cách điện giảm đi một nửa. Căn cứ vào độ bền nhiệt, vật liệu cách điện được chia làm các cấp như sau: (Y - A - E - B - F - H - C)
Theo tiêu chuẩn IEC 60085, trong kỹ thuật điện sinh hoạt và công nghiệp thì dây điện được ứng dụng trong máy phát điện, động cơ điện, đầu phát điện, máy biến áp và các chi tiết điện được chia thành nhiều lớp khác nhau bởi nhiệt và độ biến nhiệt. Các hệ thống máy phát điện có nhắc tới các cấp cách điện có tên tiếng anh là “insulation class” hay còn gọi là hệ thống cách điện.


1. Vật liệu cách điện cấp Y
Vật liệu cách điện cấp Y bao gồm bông, vải, tơ lụa, chất dẻo, cao su tự nhiên, sợi tổng hợp, không được tẩm sấy bằng sơn cách điện có khả năng hoạt động ở nhiệt độ này.
Nhiệt độ tối đa cho phép: 90C


2. Vật liệu cách điện cấp A
Vật liệu hữu cơ, vải sợi xenlulô, sợi tự nhiên hoặc nhân tạo như bông, tơ, lụa và giấy được gọi là vật liệu cách điện cấp A khi chúng được ngâm được quan tẩm sấy, ngâm hoặc tráng thích hợp trong chất lỏng điện môi như dầu, sơn cách điện. Ngoài ra, các vật liệu hoặc tập hợp vật liệu khác nếu được thử nghiệm và chứng minh về khả năng hoạt động ở nhiệt độ Loại A.
Nhiệt độ tối đa cho phép: 105C, 221F

3. Vật liệu cách điện cấp E
Vật liệu cách nhiệt lớp E bao gồm các vật liệu hoặc tổ hợp vật liệu bao gồm Polyurethane, nhựa epoxy, polyethylene terephthalate, và các vật liệu khác dùng sơn tẩm sấy và kết dính gốc silíc hữu cơ hoặc các chất tổng hợp đã cho thấy tuổi thọ sử dụng được ở nhiệt độ này.
Nhiệt độ tối đa cho phép: 120C, 248F.

4. Vật liệu cách điện cấp B
Các vật liệu hoặc sự kết hợp của các vật liệu như mica, sợi thủy tinh, amiăng, chất kết dính nhiệt độ cao. Tuổi thọ sử dụng hoặc thử nghiệm các vật liệu cấp này với các chất liên kết bằng sợi sơn hoặc nhựa gốc hữu cơ có thể chịu được nhiệt độ tương ứng.
Nhiệt độ tối đa cho phép: 130C, 266F


5. Vật liệu cách điện cấp F
Lớp cách nhiệt F bao gồm các vật liệu hoặc tổ hợp vật liệu như mica, sợi thủy tinh, amiăng, … với các chất liên kết bằng sơn hoặc nhựa gốc hữu cơ, tẩm hoặc phủ thích hợp, cũng như các vật liệu hoặc tổ hợp vật liệu khác, không nhất thiết là vô cơ, theo kinh nghiệm hoặc thử nghiệm có thể được chứng minh là chúng được vận hành ở nhiệt độ cao tương ứng.
Nhiệt độ tối đa cho phép: 155C, 311F.

6. Vật liệu cách điện cấp H
Lớp cách nhiệt lớp H bao gồm các vật liệu như chất đàn hồi silicon và sự kết hợp của các vật liệu như mica, sợi thủy tinh, amiăng, v.v., với các chất liên kết, tẩm hoặc phủ thích hợp như nhựa silicon thích hợp.
Nhiệt độ tối đa cho phép: 180C, 356F

7. Vật liệu cách điện cấp C
Các vật liệu gốc mica, thuỷ tinh và các hợp chất của chúng dùng trực tiếp không có chất liên kết. Các chất vô cơ có phụ gia liên tiếp bằng hữu cơ và các chất tổng hợp có khả năng chịu được nhiệt độ tương ứng. Ngoài ra còn có chất cách điện ở thể khí (không khí...)và thể lỏng (dầu biến áp).
Nhiệt độ tối đa cho phép là > 180C, 356F


 
Top