Tìm hiểu về quy trình sản xuất tranh đá quý lục yên

phượng đức

Member
Xác minh
#1
Bây giờ đến thị trấn Yên Thế, ngoài cảnh mua bán ở chợ đá quý Yên Thế, còn có những âm thanh quen thuộc của các cánh giã đá làm nguyên liệu cho tranh đá, vào xưởng sản xuất tranh đá quý Lục Yên bạn sẽ dễ nhận ra quy trình làm tranh được chia ra nhiều công đoạn khác nhau, mỗi người một việc.
– Khâu đầu tiên rửa đá cho sạch sau đó cho vào cối giã, trung bình mỗi ngày người thợ giã đươc 1kg đá, bởi phải giã thành các viên nhỏ chứ không phải nguyễn như bột.
– Chọn nguyên liệu đá cho tranh: đây là khâu quan trọng bởi những viên đá có độ chuẩn đẹp sẽ góp phần tạo nên những bức tranh có giá trị cao sau đó những viên đá được ngâm qua axit để làm dậy màu đặc trưng, long lanh sắc sảo hơn.
– Công đọan chế tác tranh , đây là công đoạn đòi hỏi kĩ thuật lắm công phu.sau khi họa sĩ vẽ mẫu băng bút chì hay phấn màu lên tấm mica, gỗ. Những người thợ rải một lớp đá khắp mặt tranh để lót nền cho đẹp, sau đó tỉ mỉ rắc đá với bột màu chuẩn để tạo hình, nhỏ keo rồi cho chúng kết dính với nhau.

Xưởng sản xuất tranh đá quý Lục Yên
Dù vẫn còn non trẻ so với những nghề truyền thống khác, nhưng làng nghề tranh đá quý Lục Yên hứa hẹn rất nhiều triển vọng. Hiện nay, làng nghề đã có gần 50 xưởng sản xuất tranh đá quý Lục Yên với hàng trăm lao động thường xuyên, tập trung chủ yếu ở thị trấn Yên thế.
Tất cả những xưởng sản xuất tranh đá quý Lục Yên đều là những xưởng có tay nghề trong việc làm tranh đá, từ khâu sơ chế đá, chuốt đá, chọn màu đá tới vẽ tranh, ghép đá…cái khó nhất trong tranh là làm sao để những hạt đá màu li ti thể hiện những hình ảnh con người, non nức, thiên nhiên mượt mà mêm mại, sống động, trở thành những tác phẩm nghệ thuật thực sự chứ không chỉ dừng lại ở những mảng màu đậm nhạt, đơn thuần.
 
Top