Vi khuẩn HP ảnh hưởng như thế nào tới dạ dày

#1
Dạ dày là môi trường quan trọng trong việc trao đổi chuyển hóa các chất thành năng lượng đi nuôi tế bào và duy trì mọi hoạt động sống của cơ thế. Và HP cũng là vi khuẩn duy nhất có thể sống trong môi trường axit đậm đặc như dạ dày và có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh đau dạ dày, một trong số đó, nguyên nhân từ vi khuẩn HP là khó nhận biết và rất nguy hiểm.

Vi khuẩn HP (tên đầy đủ là Helicobacter pylori hay H. pylori) là một loại vi khuẩn sống trong môi trường kị khí như niêm mạc dạ dày và để có thể tồn tại trong môi trường của acid dạ dày, vi khuẩn Hp tiết ra một loại enzyme tên Urease giúp nó trung hòa độ acid trong dạ dày.

Cụ thể là 90% số người bị viêm dạ dày có sự hiện diện của vi khuẩn HP. Tương tự, tỉ lệ này chiếm 75% - 85% trong bệnh loét dạ dày-tá tràng; còn trong biến chứng thủng do loét dạ dày - tá tràng thì sự hiện diện của HP chiếm 80% - 95% trường hợp.

Khi bị nhiễm vi khuẩn hp mà không có cách điều trị đúng, kịp thời có thể gây ra các hậu quả như sau, mức độ nguy hiểm của bệnh sẽ tăng dần theo thời gian từ nhẹ đến nguy cơ tử vong cao.

- Viêm niêm mạc dày, xung huyết, viêm trợt...;

- Loét dạ dày hành tá tràng;

- Viêm loét dạ dày hành tá tràng;

- Ung thư dạ dày;

- Viêm đại tràng;

- Các bệnh khác như thiếu máu, tiểu đường, mất trí nhớ...

Chính xác bệnh dạ dày không lây nhưng vi khuẩn HP gây ra bệnh dạ dày lại lây từ người này sang người khác. Khuẩn HP có trong nước bọt, trong mảng cao răng hay trong niêm mạc dạ dày... nên với tập quán ăn chung bát, chung nước chấm... là cơ hội tuyệt vời để khuẩn HP phát tán cho người thân của mình. Do đó, rất nhiều trường hợp cả gia đình, vợ chồng và con cái đều có triệu chứng đau dạ dày.

Vi khuẩn HP rất dễ lây lan qua 3 con đường chính đó là:

- Lây nhiễm qua đường miệng: Vi khuẩn Hp tồn tại trong niêm mạc dạ dày người bệnh, tuy nhiên, chúng còn được tìm thấy trong nước bọt, mảng bám ở răng. Thói quen của người Việt Nam khi ăn uống là ăn chung mâm, dùng đũa gắp thức ăn từ bát chung, có 1 bát nước chấm chung... vì vậy nguy cơ lây nhiễm khuẩn HP là rất cao.

- Lây nhiễm qua đường dạ dày - dạ dày: Quá trình lây nhiễm này diễn ra khi thực hiện thao tác nội soi tại các cơ sở y tế. Nếu dụng cụ nội soi không được vệ sinh sạch, vi khuẩn HP có thể lây nhiễm từ người có bệnh sang người lành.

- Lây nhiễm qua đường phân - miệng: Khuẩn HP tồn tại trong phân của người bệnh nên có thể lây nhiễm khi đi vệ sinh không rửa tay sạch, hoặc lây nhiễm qua các trung gian khác như côn trùng nếu chúng tiếp xúc với nguồn bệnh sau đó lại bám vào thức ăn.

Biểu hiện của nhiễm vi khuẩn HP:
- Ợ hơi;

- Đầy hơi;

- Buồn nôn hoặc nôn mửa;

Một số triệu chứng khi nhiễm khuẩn HP nặng:

- Đau bụng hay đau vùng thượng vị

- Buồn nôn hoặc nôn mửa kèm theo máu

- Đi ngoài phân đen

- Thiếu máu

- Mệt mỏi chán ăn tiêu chảy

- Ợ nóng

- Hơi thở hôi

Những điều cần lưu ý khi nhiễm khuẩn HP:

- Ăn riêng bát, riêng đũa nếu trong gia đình có người nhiễm vi khuẩn HP;

- Tránh những thức ăn quá nóng, cay, chua, khó tiêu hóa.

- Không nên ăn đồ để quá lâu trong tủ lạnh;

- Rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh;

- Nên ăn các thực phẩm dễ tiêu hóa như: Bánh mì, ngũ cốc, các sản phẩm từ bột mì với trái cây và các loại hạt sấy khô; bông cải xanh và cải bắp; dầu ô liu; trà xanh...
 
Top