Viêm loét dạ dày là gì, triệu chứng như thế nào?

#1
Viêm loét dạ dày là bệnh lý về đường tiêu hóa. Do chế độ ăn uống và sinh hoạt không đúng gây ra những ổ viêm, ổ loét ở niêm mạc dạ dày – ruột hoặc có thể sâu hơn xuống dưới niêm mạc.Vậy viêm loét dạ dày tá tràng là bệnh gì? có triệu chứng như thế nào?

Viêm loét dạ dày tá tràng là bệnh gì?

Viêm loét dạ dày tá tràng là bệnh lý đường tiêu hóa, diễn biến có tính chu kì. Tổn thương gây ra là những ổ viêm, ổ loét ở niêm mạc dạ dày – ruột hoặc có thể sâu hơn xuống dưới niêm mạc. Phần lớn các ổ viêm loét thường ở tá tràng, chỉ khoảng 5% xảy ra ở dạ dày. Khi không được phát hiện và điều trị, bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày, hẹp môn vị hoặc nghiêm trọng hơn là ung thư dạ dày.

Viêm loét dạ dày tá tràng thường được chẩn đoán bằng phương pháp nội soi dạ dày nhằm phát hiện các tổn thương trên niêm mạc dạ dày, tá tràng. Phương pháp này có thể xác định chính xác vị trí và mức độ của các tổn thương, từ đó đưa ra phác đồ điều trị hợp lý. Trong các bệnh lý về dạ dày, người ta thường quan tâm đến vi khuẩn HP – một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh dạ dày. Để phát hiện vi khuẩn Hp trong dạ dày, ngoài phương pháp nội soi dạy dày, bệnh nhân có thể được chỉ định các phương pháp khác như: huyết thanh chẩn đóan, xét nghiệm hơi thở, xét nghiệm tìm kháng nguyên hay xét nghiệm mô bệnh học…. Các xét nghiệm này giúp bác sĩ xác định rõ nguyên nhân của bệnh có phải do vi khuẩn Hp không để có thể đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Các triệu chứng của viêm loét dạ dày tá tràng của người lớn
Đau bụng vùng trên rốn ( đau bụng vùng thượng vị )
Hầu hết người mắc bệnh đều bị đau vùng thượng vị. Người bệnh có thể bị đau âm ỉ hoặc đau quặn vào trước hoặc sau bữa ăn. Triệu chứng đau này xảy ra có tính chất chu kì, theo từng đợt kéo dài vài ngày, vài tuần hoặc cả năm. Đau có thể mất đi rồi xuất hiện trở lại sau một thời gian có thể đến 1-2 năm. Càng về sau, tính chu kì sẽ bị mất dần, đợt đau sau có thể diễn ra tăng dần và dày hơn trước.

Cảm giác buồn nôn, nôn

Buồn nôn, nôn cũng là một triệu chứng hay gặp của viêm loét dạ dày tá tràng. Đây không phải là một biểu hiện đặc trưng của bệnh và thường gây ra cảm giác khó chịu, chán ăn. Từ đó càng làm nghiêm trọng thêm tình trạng của bệnh.

Đầy bụng khó tiêu, ợ hơi, ợ chua, nóng rát thượng vị
Đa số các bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng đều có những triệu chứng này. Bụng đầy hơi, khó tiêu nhất là về đêm có thể gây ra tình trạng mất ngủ đặc biệt là người lớn tuổi. Ợ hơi, ợ chua, nóng rát thượng vị xảy ra do sự tăng tiết acid ở dạ dày gây nên. Biểu hiện này xuất hiện phổ biến ở giai đoạn đầu của bệnh.

Ngoài ra, ở một số thể bệnh không điển hình, bệnh nhân không có các triệu chứng kể trên mà đến khi có những biến chứng ở ổ loét gây nên tình trạng nôn ra máu, đi ngoài phân đen, thủng ổ loét mới có thể phát hiện ra.

Các triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng ở trẻ nhỏ

Tuy không gặp phổ biến như ở người lớn, nhưng trẻ nhỏ cũng có nguy cơ mắc viêm loét dạ dày tá tràng. Ở trẻ nhỏ, đau bụng là triệu chứng hay gặp nhất. Một số trẻ có biểu hiện đau vùng thượng vị nhưng cũng có một số khác đau vùng xung quanh rốn. Đau tăng lên khi trẻ ăn uống. Khác với ở người lớn, đau thường giảm sau khi ăn.

Nôn mửa thường xảy ra đi kèm với đau bụng. Ở trẻ dưới 2 tuổi, nôn có thể lặp đi lặp lại dẫn tới chậm lớn hoặc gây biến chứng.

Thiếu máu cũng là một trong những triệu chứng hay gặp ở trẻ mắc bệnh. Tỉ lệ có biến chứng này là 20 – 30% số trẻ loét dạ dày tá tràng.

Mặc dù tỉ lệ trẻ mắc không cao nhưng khi mắc bệnh thì khả năng xuất hiện các biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày là rất cao. Vì vậy khi trẻ có những biểu hiện trên, các phụ huynh nên đưa ngay con em mình tới bệnh viện để khám và chẩn đoán một cách chính xác hơn để được điều trị kịp thời.

Trên đây là những triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng hay gặp nhất, khi gặp phải các biểu hiện này, mọi người nên đến bệnh viện để làm các xét nghiệm, thủ thuật chuyên khoa để bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh và nguyên nhân của bệnh. Từ đó bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị đúng đắn và những lời khuyên hiệu quả nhất đối với mỗi người mắc bệnh.

Riêng đối với những người bị viêm loét dạ dày tá tràng do vi khuẩn HP, tốt nhất nên điều trị tiêu diệt để loại trừ vi khuẩn HP nhắm loại bỏ đúng nguyên nhân gây bệnh. Ngày nay, tỷ lệ HP kháng kháng sinh ở Việt Nam ngày càng tăng cao do ý thức sử dụng kháng sinh bừa bãi, tràn lan, không đúng cách hiện nay của người dân, dẫn đến hiệu quả loại bỏ HP giảm sút. Để khắc phục tình trạng này, trên thế giới đã áp dụng việc sử dụng Pylopass trong điều trị các bệnh lý dạ dày do HP gây ra, vừa giúp nhận diện và loại bỏ HP vừa giúp làm hạn chế tình trạng HP kháng kháng sinh như hiện nay.
 

thuyseo

Member
Xác minh
#2
Viêm loét dạ dày có những triệu chứng mà chúng ta thường ko để ý!
 
Top